share

SHOP DWG. คือ?

30 Views
SHOP DWG. คือ?

SHOP DWG. คือ?

จาก BLOG ที่ผ่านมาถือว่าเราได้คัดเลือก ผู้รับจ้าง ทำงานเรียบร้อยแล้ว เอกสารสำหรับทำการทำงานที่ต้องมีคือ SHOP DWG. ซึ่งผู้เขียนเห็นว่า ผู้รับจ้าง ยังไม่ทราบว่าคืออะไ หรือ ทราบแต่ไม่สนใจ ผู้เขียนจึงขอบอกเล่าให้ทราบว่า SHOP DWG. ถือว่าสำคัญมาก ผู้ว่าจ้างไม่ควรละเลย งานแบบทั้งหมดในงานก่อสร้าง DESIGN DWG., TENDER DWG., FOR CONSTRUCTION DWG., SHOP DWG., ASBUILD DWG. ถือว่า SHOP DWG.  อยู่ในขั้นตั่งแต่เริ่มงานก่อสร้าง จนจบงานก่อสร้าง

SHOP DWG. คือ แบบสำหรับทำงานหน้างาน โดยเอาแบบผู้ออกแบบ ลงรายละเอียดเพื่อให้สามารถทำงานได้ โดยมีรายละเอียดประกอบไปด้วย

 1. การใส่รายละเอียดจริงลงในแบบ อันประกอบด้วย ผังบริเวณ, ระดับจริงหน้างาน, อุปสรรคการทำงานเช่นเจาะเข็มไม่ได้ หรือ ระยะไม่ตรงแบบ

 2. ขยายรายละเอียดที่แบบไม่ได้กำหนดไว้ เพื่อให้การทำงานสามารถดำเนินการได้โดยไม่ติดปัญหา

 3. การ COMBINE แบบในแต่ละแบบว่ามีปัญหาอะไร  หรือขัดแย่งส่วนใด เช่น
  3.1 การ COMBINE แบบงานโครงสร้างกับงานสถาปัตย์ : ปัญหาคือขนาดเสาไม่สัมพันธ์กัน หรือ มีคานหรือเสาในตำแหน่งที่แบบสถาปัตย์ไม่มี หรือ การมีคานทำให้ระดับฝ้าหรือพื้นไม่ตรงตามแบบ
  3.2 การ COMBINE ระหว่างงานระบบทั้งสามระบบ ว่าการเดินแนวท่อระหว่างไฟฟ้า, ประปาและสุขาภิบาล, งานปรับอากาศกีดขวางทางกันหรือไม่
  3.3 งาน COMBINE ระหว่างงานโครงสร้าง กับงานระบบ เช่นแนวท่อผ่านคานได้หรือไม่, ช่องเปิดที่พื้น
  3.4 งาน COMBINE ระหว่างงานสถาปัตยกรรม กับงานระบบ เช่น ขนาดช่องงานระบบต้องการขนาดใหญ่กว่าแบบสถาปัตยกรรม

ผู้เขียนจึงเห็นว่า SHOP DWG. มีความสำคัญมากๆ จากงานต่างๆที่ทำมา ผู้ว่าจ้างไม่สนใจ SHOP DWG. ปัญหาที่เห็นก่อนเลยคือ ตอนทำงานจริงเกินปัญหาต้องรอการเคลียร์แบบเสียเวลา, เกิดความเสียหายจากการดำเนินการก่อนการเคลียร์แบบ, เกิดความขัดแย้งระหว่างผู้รับเหมาแต่ละระบบ สาเหตุเหล่านี้ ผู้ว่าจ้าง ลดได้โดยการให้ความสำคัญแก่การทำ SHOP DWG.

บทความที่เกี่ยวข้อง
การขอใช้ไฟฟ้าสำหรับบุคคลธรรมดา
กรณีที่มีการมอบอำนาจให้ดำเนินการแทน ผู้รับมอบอำนาจจะต้องมีหนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาบัตรประจำตัวข้าราชการ หรือสำเนาบัตรประจำตัวพนักงาน องค์การของรัฐ
การขอใช้ประปาสำหรับบุคคลธรรมดา
หนังสือมอบอำนาจ (ฉบับจริง) (ติดแสตมป์ตามประมวลรัษฎากร บัญชีอัตราอากรแสตมป์ ข้อ 7.) และสำเนาบัตรประชาชนของผู้มอบอำนาจ (กรณีที่ไม่สามารถมาติดต่อได้ด้วยตนเอง)
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถ EV
การติดตั้งเครื่องชาร์จสำหรับรถ EV และขั้นตอนการดำเนินงานของ MEA
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy